Ký kết dự án hỗ trợ kỹ thuật về tăng cường năng lực bảo trì đường bộ giữa Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổng cục Đường bộ Việt Nam
08 Tháng 12 2011

Ngày 1/7 tại Hà Nội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Dự án Hợp tác Kỹ thuật giữa Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Với khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 345 triệu Yên (khoảng 4,3 triệu USD) của Chính phủ Nhật Bản, dự án sẽ được triển khai trong 2,5 năm, bắt đầu từ giữa năm 2011.

 

 

Dự án Nâng cao Năng lực Bảo trì Đường bộ được thiết lập nhằm giúp Tổng cục Đường bộ Việt Nam nâng cao năng lực bảo trì đường bộ thông qua việc xây dựng một hệ thống thông tin hiện đại quản lý mạng lưới đường bộ quốc gia.

Theo các chuyên gia JICA, Dự án mới này không tập trung vào những công nghệ bảo dưỡng sửa chữa đường bộ thông thường như công nghệ rửa đường, đổ nhựa đường, thoát nước… mà ứng dụng công nghệ mới về công nghệ thông tin quản lý và theo dõi tình trạng của hệ thống đường bộ. Dựa trên các dữ liệu được nhập vào, hệ thống sẽ phân tích, đưa ra đánh giá về hiện trạng, mức độ hư hỏng của đường, nhu cầu sửa chữa theo cấp độ và dự trù ngân sách cho việc bào trì đường bộ.

Trong khuôn khổ dự án, các cán bộ của Tổng cục Quản lý Đường bộ Việt Nam sẽ được chuyển giao kỹ năng cũng như công nghệ quản lý bảo trì đường bộ thông qua các khóa đào tạo tại chỗ và một số khoá đào tạo tại Nhật Bản.

Ông Tsuno Motonori, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam cho biết: “Hiện nay, Việt Nam chú ý vào xây dựng đường nhiều hơn là bảo trì, cùng với đó là ít có đầu tư vào các tổ chức cũng như phát triển công nghệ bảo trì đường bộ. Do vậy, dự án đã được hình thành.” Hệ thống đường bộ Việt Nam sẽ được bảo trì với công nghệ Nhật Bản.

Tại Lễ ký kết, Thứ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh: “Những năm qua, Nhật Bản đã giúp đỡ cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, những công trình đã và đang hoàn thiện sẽ là đòn bẩy nhằm phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh hợp tác kinh tế hữu nghị song phương”.

 

Hướng dẫn sử dụng

Chương trình VBMS trực tuyến có giao diện và cấu trúc riêng biệt ở mỗi cấp quản lý. Dưới đây là danh sách tài liệu hướng dẫn cho ban quản lý các cấp. Các đơn vị tham gia VBMS có thể tải các tài liệu này về máy để làm quen với chương trình và thực hiên các thao tác nhập, theo dõi, thống kê dữ liệu theo hướng dẫn.

Hướng dẫn kiểm tra dữ liệu đã nhập trong chương trình | Tải về máy

Hướng dẫn sử dụng VBMS trực tuyến cho ban quản lý cấp Tổng cục | Tải về máy

Hướng dẫn sử dụng VBMS trực tuyến cho ban quản lý cấp Cục / Sở | Tải về máy